google-site-verification: googleb7f6cb2897a693e4.html ไขข้อสงสัยเสริมหน้าอกให้นมลูกไ...
ReadyPlanet.com


ไขข้อสงสัยเสริมหน้าอกให้นมลูกได้ไหม? พร้อมคำแนะนำต่างๆ ที่ควรรู้


  ไขข้อสงสัยเสริมหน้าอกให้นมลูกได้ไหม? พร้อมคำแนะนำต่างๆ ที่ควรรู้


สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะมีลูกตัวน้อย แต่เคยเสริมหน้าอกมาก่อนหน้านี้แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าจะยังให้นมลูกได้หรือไม่ ปริมาณน้ำนมที่ผลิตจะลดลงหรือไม่? และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อย จะมีอะไรบ้าง? คำถามเหล่านี้อาจทำให้คุณแม่มือใหม่วิตกกังวลอย่างแน่นอน จึงมีคำตอบมาช่วยให้คุณแม่เสริมหน้าอก เกิดความมั่นใจมากขึ้น

เสริมหน้าอก ให้นมลูกได้ไหม ปลอดภัยหรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเสริมหน้าอก ยังสามารถให้นมลูกได้ โดยไม่มีปัญหาใหญ่ใด ๆ อย่างไรก็ตาม มีกรณีที่พบไม่บ่อยที่ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการชา หรือไม่รู้สึกบริเวณหัวนมและเต้านม ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี จึงจะกลับสู่ภาวะปกติ แต่คุณแม่หลาย ๆ คน ก็มั่นใจได้เลยว่าแม้จะเสริมหน้าอกแล้ว ก็ยังมีโอกาสให้นมลูกได้ โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ สามารถเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนได้ 2 ตำแหน่ง คือ ใต้กล้ามเนื้อ หรือใต้เนื้อเยื่อเต้านม แต่ไม่ว่าจะวางซิลิโคนไว้ตำแหน่งใด ก็ไม่ส่งผลต่อความสามารถในการให้นมลูก

เนื่องจากซิลิโคนฝังอยู่ใต้เนื้อเยื่อเต้านม ที่ใช้ในการผลิตน้ำนม จึงไม่มีผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมแต่อย่างใด แม้ในระหว่างตั้งครรภ์ก็สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ หลังเสริมหน้าอกจึงควรนวดบริเวณหน้าอกอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากเมื่อเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ร่างกายจะมีแนวโน้มสร้างเนื้อเยื่อแผลเป็นรอบ ๆ เต้านมเทียม หากมีเนื้อเยื่อแผลเป็นมากเกินไป อาจส่งผลให้หน้าอกรู้สึกกระชับและเป็นธรรมชาติน้อยลงไปด้วย

คำแนะนำการให้นมลูกของผู้หญิงที่เสริมหน้าอก

ช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและเปลี่ยนแปลง สำหรับผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดบุตร มีแนวทางปฏิบัติต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้คุณเตรียมพร้อม โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่เสริมหน้าอกมา คำแนะนำนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความอุ่นใจแก่คุณแม่มือใหม่ที่ต้องเสริมหน้าอกและให้นมลูก คือ

1.ทานอาหารมีประโยชน์

 

 

 

การดูแลให้ได้รับสารอาหารอย่างสมดุล เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อโภชนาการที่เหมาะสม โดยเฉพาะการเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยในการผลิตภัณฑ์น้ำนม ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอแต่ละวัน

2.กระตุ้นด้วยการให้ลูกดื่มนมจากเต้าเสมอ

ควรมีความพยายามส่งเสริมให้ทารกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียว ตั้งแต่แรกเกิด การปฏิบัตินี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าปริมาณน้ำนมแม่จะผลิตออกมาสม่ำเสมอและเพียงพอ ทำให้การดูดนมของลูกง่ายขึ้นและไม่จำเป็นต้องใช้นมผง

3.ใส่เสื้อในเพื่อประคองเต้า

แนะนำให้พยายามสวมเสื้อเชิ้ตและยกทรงพยุงเต้า เพื่อรักษาเต้านมไว้อย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการดึงบริเวณเต้านม รวมทั้งหัวนมบ่อย ๆ เช่น ควรหลีกเลี่ยงการดึงเด็กออกจากเต้านมแบบกะทันหัน

เมื่อดูรายงานทางการแพทย์แล้ว ยังไม่มีบ่งชี้ถึงปัญหาทารกแรกเกิด อันเนื่องมาจากมารดาที่ได้รับการเสริมหน้าอก  นอกจากนี้ แม้ว่าจะไม่มีเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม หรือความก้าวหน้าใด ๆ ที่สามารถตรวจพบภาวะแทรกซ้อน ระหว่างการให้นมบุตร เนื่องจากการเสริมซิลิโคนโดยเฉพาะ แต่มีการวิจัยเปรียบเทียบประสิทธิภาพ และปริมาณน้ำนมแม่ ระหว่างมารดาที่มีการเสริมหน้าอก และไม่มีการเสริมหน้าอก ก็ไม่พบความแตกต่างที่มีนัยสำคัญ นอกจากนี้ ยังไม่มีรายงานใดที่บ่งบอกถึงปัญหาทางกายภาพของทารกที่ได้รับนมแม่จากเต้านมเทียมอีกด้วยผู้ตั้งกระทู้ KBH :: วันที่ลงประกาศ 2024-06-15 09:45:53


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2008-2012 All Rights Reserved. VORAVITCH SINGHANART